7 Thành Phố Đáng Sống Tại Hoa Kỳ Cho Người Việt

Người phụ nữ Việt tham quan Washington DC
Courtesy: Tra Giang

Hoa Kỳ có một truyền thống lâu đời là chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới, mọi nền văn hóa đến đây để học tập, làm việc, xây dựng tương lai cũng như làm cho nước Mỹ lớn mạnh. Và thực tế, hàng năm có hàng triệu người đã nhập cư và đang chờ để được nhập cư Hoa Kỳ. Động lực thúc đẩy họ đến đây là bởi giấc mơ tự do và cơ hội được khám những thứ hiện đại nhất trên thế giới. Nếu bạn là một trong số họ, vậy bạn đã có dự tính sẽ xây dựng tương lai của mình tại nơi đâu tại miền đất hứa này hay chưa? Nếu bạn vẫn đang trong quá trình xem xét, thì 7 thành phố đáng sống tại Hoa Kỳ dưới đây, có thể bạn sẽ là điểm dừng chân cho bạn và gia đình.

#1. Thành Phố San Francisco – Bang California

Người dân trang trí nhà tại thành phố San Francisco
Courtesy: Press associate

San Francisco là một thành phố nằm trên bán đảo giữa Thái Bình Dương và Vịnh San Francisco, thuộc phía bắc bang California, Hoa Kỳ. Đây là thành phố cảng, là một trong những trung tâm vận tải lớn của Hoa Kỳ, nơi đón nhận hàng hóa từ hàng loạt các hãng tàu biển quốc tế đến từ hơn 300 cảng trên toàn thế giới với tầng suất cao mỗi ngày.

Với vai trò là một trung tâm tài chính quốc tế quan trọng của Hoa Kỳ, San Francisco là nơi tập trung nhiều công ty Fortune, chỉ đứng sau thành phố New York. Ngoài ra, thành phố này cũng là nơi nhiều công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook đặt trụ sở và hoạt động. Điều này cho thấy đối với từng cá nhân cũng như các tổ chức doanh nghiệp, San Francisco là một nơi chứa đựng nhiều cơ hội đầu tư và phát triển trong tương lai. Với môi trường kinh tế năng động và phát triển, kinh tế nước Mỹ cũng phụ thuộc phần lớn vào thành phố này. Từ đó sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp.

Thành phố San Francisco nói riêng và bang California nói chung, nơi đây có nhiều trường học bậc nhất của Mỹ. Hiến pháp và chính quyền liên bang California có những quy định đầu tư đáng kể cho lĩnh vực giáo dục. Gồm có nhiều hệ thống giáo dục Mỹ đa dạng như hệ thống Đại học công lập California State University (học phí cạnh tranh, thủ tục đơn giản). Trong đó đại học California (University of California), đại học Stanford (Stanford University), California Institute of Technology (Viện Công nghệ California) … là ba hệ thống giáo dục được liệt kê trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới.

Thành phố San Francisco gần biển nên có khí hậu Địa Trung Hải mát mẻ dễ chịu. Sự điều tiết của các dòng hải lưu dẫn đến nhiệt độ mùa hè ở San Francisco là mát nhất trong hầu hết các khu vực đô thị lớn của Hoa Kỳ. Cũng do sự đa dạng khí hậu, nên tại thành phố này được phân phối khá nhiều các loại đồ ăn thực phẩm với giá cả phải chăng. Ngoài ra, đây cũng là một nơi có dân số vô chủng tộc, tạo nên một sự đa dạng về văn hóa và ẩm thực.

#2. Thành Phố Austin – Bang Texas

Khách du lịch tham quan ở thành phố Austin
Courtesy: Press associate

Thành phố Austin nằm ở trung tâm bang Texas, ở rìa phía đông của Tây Nam Hoa Kỳ và cũng là thủ phủ của bang Texas. Austin được biết đến với các hoạt động giải trí sôi động, nghệ thuật và văn hóa, ẩm thực đầy cảm hứng và trải nghiệm ngoài trời tuyệt đẹp. Nơi đây cho phép bạn tạo ra một bản nhạc nền cho riêng mình.

Gần đây, thành phố này đã được bình chọn là một trong những thành phố lớn phát triển nhanh và là nơi đáng sống ở Mỹ dựa trên khả năng chi trả, triển vọng việc làm và chất lượng cuộc sống.

Nơi đây đang dần trở thành điểm nóng cho công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới. Có rất nhiều công ty công nghệ đã như Apple, Meta, Google, Oracle… về đây đến nỗi Austin được ví như là “Những ngọn đồi Silicon”.

Trong vòng 200 dặm của Austin, có hơn 90 trường cao đẳng, đại học. Giáo dục tại Austin được đánh giá cao bởi các trường tiểu học và trung học chất lượng đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và khởi đầu cho nguồn lao động đặc biệt trong tương lai.

Với vị trí nằm trên sông Colorado, độ cao từ 400 đến 1,000 feet trên mực nước biển, khí hậu Austin được xếp vào loại “cận nhiệt đới ẩm” với mùa hè nóng và mùa đông ôn hòa. Nhiệt độ đóng băng chỉ xảy ra khoảng 25 ngày mỗi năm, ít khi kéo dài lâu hơn. Trong khi ngày hè nóng nực, đêm hè thường dễ chịu và lượng mưa phân bố khá đều trong năm.

Với khí hậu ôn hòa và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, Austin mang đến nhiều cơ hội cho mọi người ra ngoài trời để rèn luyện sức khỏe, giải trí và thư giãn. Khi Austin chiếm vị trí trong số các thành phố hàng đầu thế giới với sức sống văn hóa và lối sống hiện đại liên tục phát triển. Điều này cũng khiến cho Austin liên tục được xếp hạng là một trong những vùng khí hậu kinh doanh thuận lợi nhất của quốc gia.

Ngoài ra, dựa trên gánh nặng thuế thấp và môi trường pháp lý cạnh tranh, tổng chi phí bất động sản, năng lượng, tiền lương và thuế tại Austin thấp hơn mặt bằng chung hầu hết các bang trong cả nước. Và đặc biêt, thành phố Austin nói riêng và bang Texas nói chung, có đặc điểm không có thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những đặc quyền khiến cho Austin nổi tiếng với mức sống hợp túi tiền.

#3. Thành Phố Orlando – Bang Florida

Khách du lịch trèo kayak ở Orlando
Courtesy: Press associate

Thành phố Orlando thuộc bang Florida, Hoa Kỳ, là một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới chủ yếu cho du lịch, các sự kiện lớn và giao thương hội nghị…

Đằng sau ngành du lịch và giải trí, khu vực này cũng là một nền kinh tế năng động và đa dạng đã đang phát triển một cách mạnh mẽ. Trong số các lĩnh vực công nghiệp quan trọng nhất của nó là công nghệ cao, hàng không và vũ trụ, sản xuất phim và truyền hình, công nghệ sinh học, sản xuất, kho bãi và phân phối.

Orlando có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, với lượng mưa trung bình là 53 inch mỗi năm. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 và các tháng khác trong năm về cơ bản là mùa khô. Trong đó mùa hè kém thoải mái nhất vì nhiệt độ và độ ẩm cao. Nhưng nhìn chung thì nhiệt độ ôn hòa, khí hậu thuận lợi quanh năm. Đó là lý do vì sao đây là một nơi khá thu hút ngành công nghiệp huấn luyện bay và các căn cứ không quân quân sự.

Ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ đã có chỗ đứng vững chắc ở khu vực Orlando trong nhiều thập kỷ qua. Một số sân bay quốc tế, các khu vực chuyên môn công nghệ cao phát triển mạnh ở khu vực này đã làm nảy sinh các công ty cung cấp máy bay và các dịch vụ hỗ trợ mặt đất như công ty Signature Air Services, học viện Kết nối Delta và FlightSafety International, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin Corp…

Thành phố Orlando là nơi có hơn 45 cơ sở giáo dục đại học trong vòng 25 dặm từ trung tâm thành phố. Đại học Central Florida là cơ sở tuyển sinh đại học lớn nhất trong khu vực được US News & World Report xếp hạng là một trong số 100 trường công lập hàng đầu của đất nước về chương trình giảng dạy đại học. Ngoài ra còn có các trường công lập khác trong khu vực như cao đẳng Valencia, Mid Florida Tech và Orlando Tech… Với các bằng cấp phù hợp, sẽ không có gì quá khó khăn để kiếm được một công việc với lương cao ở Orlando.

#4. Thành Phố Boston – Bang Massachusetts

Khách tham quan trải nghiệm ẩm thực ở Boston
Courtesy: Press associate

Boston, còn được gọi là “Beantown” hoặc “The Hub”, là một trong những thành phố lớn nhất ở Hoa Kỳ. Boston nằm trên bờ biển phía đông của bang Massachusetts, tại cửa sông Charles, nơi ngăn cách Boston với Cambridge. Thành phố Boston là nơi có nhiều trụ sở công ty nằm trong danh sách Fortune 500, bao gồm các tên tuổi nổi tiếng như Raytheon, Staples, TJX và EMC… Nền kinh tế Boston được thành lập dựa trên các ngành giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tài chính, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học…

Thành phố Boston được thị trưởng của bang ví như là “thủ đô của thế giới về học tập” (the world’s capital of learning) vì số lượng trường học trên đầu người cao bất thường. Nơi đây có hơn 20 viện đào tạo bậc cao trong khu vực Greater Boston, trong đó có cả đại học Harvard (Harvard University), Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology), đây là hai trường đứng nhất và nhì trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới.

Ngoài ra, khi nói về y tế sức khỏe, khoa học đời sống thì thành phố Boston là nơi dẫn đầu thế giới, từ nghiên cứu cho và phát triển cho đến các tập đoàn chăm sóc sức khỏe nổi tiếng thế giới. Một số bệnh viện giảng dạy được quốc gia đánh giá là tốt nhất của quốc gia cũng đặt trụ sở tại đây như Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, và Bệnh viện Brigham and Women’s…

Boston là nơi bạn có thể có những kết nối tình cờ, không giống như các thành phố của Hoa Kỳ, nơi bạn không thể ra khỏi ô tô của mình. Với diện tích nhỏ, phương tiện công cộng rộng khắp, mạng lưới đường dành cho xe đạp và không gian công viên phong phú, sân chơi và chợ nông sản, ta có thể xây dựng, gặp gỡ những người mới, tạo lập mối quan hệ, chia sẻ ý tưởng và hợp tác trong tương lai.

Ngoài ra, ta có thể tham gia nhiều hoạt động thể dục như đi bộ, đi xe đạp, chạy… Điều này, kết hợp với việc tiếp cận dễ dàng với hệ thống biện viện tốt nhất, thành phố này đã được American Fitness Index xếp hạng là một trong mười thành phố khỏe nhất của Hoa Kỳ, một thành phố lành mạnh, hạnh phúc và có thể gọi là nhà.

#5. Thành Phố Denver – Bang Colorado

Giới trẻ đi hiking tại Rockt Mountain gần Denver
Courtesy: Press associate

Thành phố Denver còn được gọi là The Mile High City, vì nó có độ cao đúng 1 dặm so với mực nước biển). Nơi đây là thủ phủ của bang Colorado, nơi sự tinh tế của đô thị gặp gỡ cuộc phiêu lưu ngoài trời. Thành phố này tọa lạc ở Tây Nam Hoa Kỳ, trong Thung lũng sông South Platte ở rìa phía tây của High Plains, ngay phía đông của Front Range thuộc Rocky Mountains. Nơi đây có mùa hè dài và nóng, có độ ẩm tương đối thấp, tạo nên những ngày đẹp trời, ngập tràn ánh nắng và những buổi tối mát mẻ, thoải mái. Mùa đông nơi đây thì ngắn, rất lạnh, có tuyết và nhiều gió. Trong suốt cả năm, nhiệt độ thường thay đổi từ 29°F đến 93°F và hiếm khi dưới 19°F hoặc trên 101°F. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây hung vĩ, thảm thực vật trù phú với hơn 200 công viên, khu vui chơi giải trí. Trong tương lai chính quyền nơi đây sẽ triển khai các dự án công viên núi trên dãy núi Rocky và công viên nước dọc theo hai bên sông South Platte.

Nhờ vào cấu trúc hạ tầng hiện đại, mạng lưới giao thông thuận lợi, nơi đây trở thành một thành với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Trong đó nền kinh tế đa dạng của Denver là một trong những thế mạnh lớn nhất. Các lĩnh vực công nghiệp chính ở đây là hàng không vũ trụ, truyền hình, viễn thông, chăm sóc sức khỏe và sức khỏe, dịch vụ tài chính, khoa học sinh học, năng lượng và công nghệ thông tin. Rất nhiều các công ty công nghệ chọn Denver để đặt trụ sở, họ cho biết nơi đây là một trong những cụm công nghiệp dịch vụ viễn thông và internet lớn nhất quốc gia có sức hút mạnh mẽ.

Vì kinh tế nơi đây phát triển dựa trên sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên giáo dục rất được chính quyền đầu tư và chú trọng. Chương trình giáo dục được thiết kế đồng bộ, cập nhật liên tục, đúng chuẩn mực từ cấp tiểu học đến sau đại học. Ngoài ra, thành phố Denver còn là nơi tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng với nhiều nghiên cứu khoa học mang tính cống hiến cho nhân loại.

Mặt khác, Denver là một thành phố ngoài trời nổi tiếng với các điểm tham quan văn hóa đẳng cấp thế giới, các nhà máy bia thủ công thịnh vượng, nhà hàng do đầu bếp chỉ đạo và sân khấu âm nhạc sôi động, tất cả đều nằm trong khoảng cách dễ dàng tính từ Dãy núi Rocky. Chất lượng sống ở thành phố này được đánh giá cao hơn hẳn so với nhiều khu vực khác của Hoa Kỳ. Cũng bởi vì chất lượng sống tuyệt với, dẫn đến tốc độ hòa nhập cộng đồng nơi đây rất nhanh. Trong một thời gian ngắn mà có rất nhiều người nhập cư chọn Denver làm nơi dừng chân của mình để xây dựng một cuộc sống mới.

#6. Thành Phố Seattle – Bang Washington

Khách du lịch thăm thành phố Seattle
Courtesy: Press associate

Seattle là thành phố cảng biển tọa lạc ở Bờ Tây của Hoa Kỳ, là thành phố lớn nhất của bang Washington và cả khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Seattle nằm trên một eo đất giữa Puget Sound (một cửa biển Thái Bình Dương) và Hồ Washington. Nới đây cách biên giới Canada khoảng 100 dặm về phía nam và là cửa ngõ giao thương chính với Đông Á.

Trước đây, Seattle phụ thuộc phần lớn vào ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, nhưng sau đó nền kinh tế dần đa dạng. Kinh tế Seattle dần chuyển sang việc sản xuất thiết bị vận tải và lâm sản cũng như thực phẩm, xử lý công nghệ tiên tiến trong phần mềm máy tính, công nghệ sinh học, điện tử, thiết bị y tế và kỹ thuật môi trường… Bên cạnh đó thương mại quốc tế là một ngành công nghiệp hàng đầu, chiếm phần lớn việc làm trên toàn tiểu bang. Cảng Seattle là một trong những nơi vận chuyển hàng lớn nhất Hoa Kỳ, là cầu nối hàng hóa trực tiếp với Phương Đông, đóng vai trò là một liên kết chính trong thương mại với các thị trường ở Alaska, trên Vịnh Mexico và trên Bờ biển Đại Tây Dương… Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể lượng hành khách đi qua thành phố, góp phần lớn trong việc phát triển kinh tế thương mại.

Ngoài ra, với mạng lưới giao thông đa dạng gồm xa lộ, đường sắt, sân bay, hệ thống phà và các cơ sở bến cảng, Seattle vừa là trung tâm thương mại, phân phối, tài chính của vùng Tây Bắc, Seattle cũng là một phần quan trọng của đối với ngành du lịch.

Giáo dục ở Seattle cũng được đánh giá cao, phần lớn tập trung cao độ trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và y tế. Điều này nhằm phục vụ cho nhu cầu nhân sự cho các công việc đòi hỏi trình độ học vấn cao. Bên cạnh các trường công lập, trường quốc tế do tư nhân điều hành, Seattle cũng là nơi có một số trường do chính phủ tài trợ cung cấp bằng cử nhân quốc tế cũng như các khóa học chuyên sâu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Nhật…

Seattle mang khí hậu ôn đới hải dương, thiên nhiên thay đổi theo 4 mùa. Vào xuân thì hoa nở bạt ngàn, mùa hè là thiên đường của hoạt động dã ngoại, thu về những con đường rực rỡ sắc đỏ vàng của lá phong, đông đến tuyết phủ trắng xóa. Nơi đây không khí mát mẻ, trong lành, cùng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn…hứa hẹn sẽ là một Seattle đáng sống và xây dựng cuộc sống lại từ đâu cho người nhập cư.

#7. Thành Phố Alpharetta – Bang Georgia

Tập Yoga ở thành phố Alpharetta
Courtesy: Press associate

Alpharetta là một thành phố nằm ở phía bắc Fulton County, phía đông nam giáp với Johns Creek, phía nam và phía tây giáp Roswell, và phía đông bắc giáp với vùng đất chưa hợp nhất ở Hạt Forsyth, thuộc bang Georgia, Hoa Kỳ, và là một phần của vùng đô thị Atlanta.

Ở Alpharetta, mùa hè nóng nực và oi bức, mùa đông ngắn, lạnh và ẩm ướt. Trong suốt cả năm, nhiệt độ thường thay đổi từ 35°F đến 88°F và hiếm khi dưới 22°F hoặc trên 94°F.

Giống như hầu hết các thành phố khác của Mỹ, trong quá khứ Alpharetta đã trải qua thời kỳ suy thoái và mục tiêu trong tương lai là thu hút các công ty công nghệ cao thành lập cơ sở tại đây. Họ đã lắp đặt hàng loạt km cáp quang ngầm và đầu tư vào một mạng lưới băng thông rộng thuộc loại tốt nhất trên thế giới để phục vụ cho việc này.

Cho đến nay, Alpharetta đã được biết đến với cái tên “Thành phố Công nghệ của miền Nam”. Alpharetta đã khẳng định vị thế của mình là một trung tâm công nghệ hàng đầu ở phía đông nam Hoa Kỳ.

Sự kết hợp về công nghệ, một nơi tuyệt đẹp để sống và nuôi dạy con cái cùng với khoảng cách gần với sân bay lớn tại Atlanta đã làm cho Alpharetta hiện nay đã trở thành một thành phố chính cho kinh doanh thương mại, mang đến vô số cơ hội việc làm, đặc biệt là ngành công nghệ. Để cung cấp nhân sự cho lĩnh vực công nghệ nói riêng và bất kỳ lĩnh vực nào khác nói chung, tại thành phố Alpharetta đều có những lựa chọn giáo dục tốt nhất từ trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cho đến cao đẳng và đại học thậm chí đến cao học.

Ngoài ra, Alpharetta còn là thiên đường của những người yêu thích hoạt động ngoài trời. Nơi đây có hàng trăm ha công viên, đường mòn đi bộ, đi xe đạp cũng như trung tâm cưỡi ngựa tốt nhất Đông Nam. Điển hình như Will’s Park là một trong những nơi cung cấp các hoạt động cho cả gia đình như thể thao, hội thảo nghệ thuật, sân chơi, khu dã ngoại và khu vườn cộng đồng…

Thành phố Alpharetta có một cái gì đó cho tất cả mọi người. Gia đình, giám đốc điều hành, người hâm mộ thể thao và nhiều người khác đã tìm thấy điểm đến thích hợp cho họ. Nhiều du khách đến vì các điểm tham quan và ở lại vì sự quyến rũ phía nam của nơi này. Nếu bạn là người nhập cư, đang tìm kiếm một thành phố với nét duyên dáng yên tĩnh và sự hiếu khách, Alpharetta là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn, nơi tuyệt vời để bạn làm việc, vui chơi và xây dựng một cuộc sống mới.

Hãy Chọn Một Nơi Là Đáng Sống Đối Với Bạn!

Ở bất kỳ nơi đâu trên nước Mỹ cũng có những điều tuyệt vời hứa hẹn rằng cho dù bạn là bất kỳ ai, bất kể bạn sinh ra ở đâu hay thuộc tầng lớp nào, đều có thể đạt được phiên bản thành công của riêng mình. Tuy nhiên, là một người nhập cư, đặc biệt là người Việt Nam, để đạt được “Giấc Mơ Mỹ” một cách nhanh chóng, bạn cần có những sự lựa chọn khôn ngoan và phù hợp với hoàn cảnh của mình. Với những thông tin bạn vừa đọc bên trên, Di Trú Express hy vọng có thể giúp bạn phần nào cho việc lựa chọn một nơi sinh sống tại Mỹ. Trên con đường đi đến nước Mỹ, có bất kỳ khó khăn nào về các thủ tục, Di Trú Express cũng sẽ đồng hành cùng bạn.