Vì Một Tương Lai Tươi Sáng Cho Con Bạn – Nước Mỹ Đang Chờ Bạn

Các phụ huynh cùng giáo viên trong hoạt động của lơp
Courtesy: Vinschool

Theo những khảo sát về nhu cầu đi nước ngoài định cư của người Việt Nam, thì số liệu cho thấy rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng di dân lớn nhất thế giới. Những quốc gia thu hút lượng Việt kiều lớn từ trước đến nay như Canada, Úc, các nước Châu Âu, đặc biệt không thể bỏ qua quốc gia có lượng người Việt Nam nhập cư nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại đó chính là Hoa Kỳ.

Thực tế bên ngoài là như thế, nhưng khi nghĩ đến việc cả gia đình cùng di chuyển đến xứ Cờ Hoa để sinh sống và thiết lập một cuộc sống mới có vẻ là một đề xuất khó khăn đối với mỗi chúng ta. Ngoài những điều tích cực mà quốc gia này có thể mang đến cho gia đình của bạn, thì song song cũng có hàng loạt vấn đề kéo theo sau đó. Vậy mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề này là gì? Thông tin dưới đây sẽ là cần thiết nếu như bạn có mong muốn chuyển đổi cuộc sống của mình và gia đình sang một trang mới.

Những Góc Khuất Không Phải Ai Cũng Thấy

Các bậc cha mẹ làm việc và phấn đấu
Courtesy: Vin Group

Gia đình tôi rất ổn ở Việt Nam, nhưng tôi không hiểu tại sao các bạn của tôi và gia đình họ cứ đi định cư mấy năm qua!

Khi ở khi độ tuổi còn trẻ, bạn sẽ thấy bạn bè chan lứa đều làm những việc như mình đang làm điển hình như học đại học, kiếm việc làm, mở cơ sở kinh doanh, lập gia đình, mua nhà và những việc tương tự. Trong tư duy của bạn cuộc sống diễn ra như thế là đúng quỹ đạo, nhưng bạn dần dần nhìn thấy hàng hàng lớp lớp con người xếp hàng dài trước lãnh sự quán Mỹ chờ phỏng vấn để có được Visa nhập cảnh thông qua đủ các loại diện di trú.

Bạn bắt đầu hoài nghi và tự đặt câu hỏi cho chính mình rằng: “Có điều gì thú vị ở xứ Cờ Hoa mà mọi người phải vất vả chờ đợi thế kia?” Câu trả lời đó là vì họ muốn đến Hoa Kỳ với hy vọng tìm thấy cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Việt Nam tuy đang dần phát triển nhưng cũng chưa đủ hứa hẹn đối với những người có khát vọng to lớn và lý tưởng sống cao. Không ai muốn rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn mà đi nhưng có lẽ sâu xa bên trong họ có những bận tâm mà họ đang tìm câu trả lời.

Không chỉ là cuộc sống cho riêng bạn! Mà là cho thế hệ con cái bạn!

Phụ huynh và học sinh tại trường tiểu học
Courtesy: Vinschool

Và một lý do không kém phần quan trọng đó chính là tương lai của thế hệ sau. Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ, thế hệ đi trước đã trải qua nhiều vất vả do chiến tranh, kinh tế kém phát triển và nhiều yếu tố khủng hoảng khác trong quá khứ. Việc tìm kiếm một hệ sinh thái và môi trường tốt nhất cho con mình được tự do học tập và phát triển là mong muốn duy nhất của các bậc cha mẹ.

Cả gia đình cùng đi định cư. Sao nghe lạ quá! Có khả thi không?

Như đã biết, nước Mỹ còn có tên là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, sở dĩ có tên này là do quốc gia này được xây dựng và phát triển bởi những người nhập cư từ các chủng tộc khác nhau trên thế giới. Hàng năm có hàng loạt dòng người từ các nước trên thế giới di cư đến đây và sinh sống. Họ vào nước Mỹ hợp pháp thông qua các diện hôn nhân, đoàn tụ, du học, lao động và rất nhiều diện khác.

Hiện tại chương trình nhập cảnh hay nhập cư vào Mỹ vẫn còn giới hạn và khá khắt khe cho công dân từ Việt Nam. Nếu cánh cửa nhập cư Mỹ duy nhất dành cho những diện bảo lãnh thân nhân thì chẳng lẽ  không có cơ hội cho gia đình bạn xây dựng tương lai tươi sáng tại xứ sở Cờ Hoa này?

Đó chỉ là sự lo lắng ban đầu khi bạn chưa hiểu cặn kẽ về Hoa Kỳ. Nhưng thực tế là đất nước này luôn mở ra những cơ hội mới để thúc đẩy đất nước đi lên, cơ hội cho tất cả những người đủ điều kiện để cùng họ tham gia cuộc chơi “xây dựng cường quốc”.

Để có được Visa nhập cảnh và thẻ xanh Hoa Kỳ, nếu như không có người thân bảo lãnh, bạn có thể nộp hồ sơ theo các diện đầu tư. Điển hình như diện EB-5, đây là một diện phổ biến thường được các doanh nhân trên thế giới tham gia, kể cả người Việt Nam. Đây là một trong những cách hiệu quả để cả gia đình có thể cùng bạn đi đến Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư và những thắc mắc hoài nghi về dự án EB-5
Source: DTE

Diện EB-5 là gì?

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư, còn được gọi là “EB-5, là chương trình thị thực duy nhất được thiết kế để cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có được quyền thường trú (thẻ xanh) tại Hoa Kỳ. Diện này dường như trở thành một nguồn đầu tư quan trọng cho các dự án phát triển ở Hoa Kỳ, thu hút hàng tỷ đô la vào nền kinh tế nơi đây.

Tuy nhiên, chương trình này không giống bất kỳ chương trình nào khác do Sở Di trú (USCIS) quản lý. Nó khác biệt ở chỗ đây là chương trình thị thực duy nhất có mục đích rõ ràng nhằm tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế. Người nhập cư có thể đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp hoặc có thể đầu tư thông qua các trung tâm khu vực được sở di trú phê duyệt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các khu vực được khuyến khích.

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư dự án EB-5
Courtesy: USCIS

Lệnh hành pháp trước đây của cựu Tổng thống Trump đã từng tạm dừng một số diện nhập cư vào Hoa Kỳ nhưng lại không ảnh hưởng đến chương trình EB-5. Mặc dù diện nhập cư này không bị tạm dừng, nhưng quy trình xử lý không hề dễ dàng. Nhà đầu tư vẫn phải trải qua quy trình nhập cư giống như bất kỳ người nhập cư nào khác vào Hoa Kỳ, bao gồm kiểm tra lý lịch, sàng lọc an ninh, và các quy trình thẩm định đầu tư vào các dự án thật sự tác động phát triển kinh tế Hoa Kỳ.

Chính phủ Hoa Kỳ cho phép xét duyệt 10,000 hồ sơ EB-5 từ các nước mỗi năm, và Việt Nam chiếm một phần lớn với hơn 700 hồ sơ. Ngoài mức đầu tư yêu cầu để tham gia nhưng không phải bất cứ hồ sơ nào cũng được chấp nhận vì được xét duyệt và chọn lọc dựa trên sự cạnh tranh và thuyết phục của các dự án đầu tư.

Hành trình nhập cư của chương trình này có thể kéo dài từ 2 đến 4 năm. Dựa trên nền móng cạnh tranh công bằng cho tất cả các ứng cử viên đến từ các nước, thì sự thành công hồ sơ của bạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào dự án đầu tư đề xuất và cách thức phản biện cho sự thuyết phục của hồ sơ bạn. Do đó quyết định lựa chọn đối tác đồng hành cùng bạn cho diện này thật sự đóng vai trò rất quan trọng.

Bất chấp thời gian chờ đợi cũng như các khoản tiền đầu tư được yêu cầu ở mức khá cao, vẫn có hàng ngàn nhà đầu tư mỗi năm nộp đơn diện EB-5 với hy vọng biến giấc mơ Mỹ thành hiện thực cho cả gia đình họ.

Chính Phủ Mỹ Muốn Bạn Đồng Hành Cùng Họ

Nhà đầu tư nước ngoài vào dự án EB-5
Courtesy: USCIS

Chương trình nhà đầu tư Nhập cư EB-5 đã kích thích nền kinh tế vượt qua thời kỳ khó khăn. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, sau cuộc suy thoái năm 2008, EB-5 đã góp phần tăng trưởng cơ hội việc làm ở nước này. Điều tương tự cũng có thể làm và đẩy mạnh trong thời điểm hiện tại khi cả thế giới không chỉ Hoa Kỳ đang rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế sau đại dịch.

Trong bối cảnh sau đại dịch, có rất nhiều cơ hội và thách thức trong nền kinh tế, chương trình thị thực EB-5 có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp kích thích phát triển kinh tế cho Hoa Kỳ, khôi phục lại những mất mát hao hụt mà đại dịch gây ra.

Mặc dù thị thực EB-5 chỉ chiếm số nhỏ thị thực nhập cư được cấp, nhưng chương trình này có tác động đáng kể đến việc hồi sinh của nền kinh tế, mang đến nhiều lợi ích tài chính cho công dân Hoa Kỳ. Cho đến thời điểm hiện tại, các dự án EB-5 đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm và mang lại hàng tỷ đô la tiền đầu tư cho Hoa Kỳ.

Số tiền do người nước ngoài đầu tư trực tiếp, với khoản đầu tư cơ bản là 900K hoặc là 1.8M đô la Mỹ được bơm vào nền kinh tế, đặc biệt được phân bổ cho những doanh nghiệp đang tìm kiếm các nguồn vốn cho phát triển dự án mới hình thành hoặc ở các khu vực nông thôn có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Với số vốn được đầu tư vào, các doanh nghiệp mới được vận hành trôi chảy đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội việc làm cho lực lượng lao động tại thị trường Hoa Kỳ, mỗi khoản đầu tư phải trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra ít nhất 10 cơ hội việc làm. Những tác động này sẽ giúp kinh tế phát triển và có lợi cho toàn dân Hoa Kỳ cũng như gia đình bạn.

Những Gì Bạn Phấn Đấu Hôm Nay, Con Cái Bạn Và Thế Hệ Tương Lai Sẽ Nhận Ra Giá Trị Và Thật Sự Biết Ơn

Sinh vien trung học tại sân vận động
Courtesy: Denver North HS

Trên lý thuyết thì diện nhập cư EB-5 được ví như là công cụ để thúc đẩy nên kinh tế Hoa Kỳ ngày một đi lên. Tuy nhiên với góc nhìn khách quan thì đây là một sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm dòng tiền để thúc đẩy lưu lượng nền kinh tế, đồng thời người nhập cư còn được gọi là nhà đầu tư, có cơ hội được sinh sống và làm việc tại sứ sở văn minh hiện đại. Vậy những đặc quyền cụ thể mà các đối tượng nhập cư theo diện này có thể có được là gì?

#1. Tự Do Đi Lại Toàn Cầu Với Quyền Lực Của Hộ Chiếu Hoa Kỳ

Dựa trên những tiêu chí như sự văn minh, an toàn, tự do, kinh tế hưng thịnh, địa lý, khí hậu và rất nhiều những tiêu chí khác, Hoa Kỳ được xếp hạng là một trong những quốc gia có đứng đầu thế giới có sức mạnh về hộ chiếu. Hộ chiếu Hoa Kỳ cho phép người sở hữu nó có thể nhập cảnh hơn 180 quốc gia mà không cần thị thực. Giờ đây với tư cách là công dân Hoa Kỳ, bạn có thể đi du lịch gần khắp tất cả các nơi trên thế giới một cách dễ dàng.

#2. Thụ Hưởng Nền Văn Minh Của Nhân Loại

Không chỉ người Mỹ bản địa đã từng sống trên đất nước này, kinh tế, xã hội, chính trị nơi đây còn được xây dựng bởi dòng người nhập cư từ khắp các quốc gia trên thế giới. Do đó, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng văn hoá nhất trên thế giới. Gần như mọi khu vực trên thế giới đã ảnh hưởng đến nền văn hoá nơi đây.

Khi đến đây định cư, hầu hết ai cũng mang một niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng. Họ đến đây để học tập, làm việc, xây dựng cống hiến để cho Hoa Kỳ ngày một lớn mạnh. Vì có chung một tầm nhìn và mục tiêu như thế, cho nên họ luôn đặt tinh thần hợp tác lên hàng đầu. Họ gạt bỏ những sự phán xét, phân biệt, kỳ thị những yếu tố được cho là khác biệt trong từng chủng tộc.

Khi chấp nhận được sự khác biệt, tất cả mọi người cư xử đúng mực với nhau, không xem thường, không phán xét. Điều này xây dựng nên một xã hội văn minh, đào tạo nên những con người có trình độ dân trí cao. Cho dù bạn là ai, ngay khi bạn đặt chân xuống miền đất này, bạn hãy chuẩn bị tinh thần để trở thành con người văn minh, hiện đại.

#3. Trải Nghiệm Nền Giáo Dục Tiên Tiến

Các tân sinh viên tốt nghiệp
Courtesy: Quynh Nguyen

Các trường học trải dài khắp 50 tiểu bang của Hoa Kỳ với vô số các khóa học và chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn theo ý thích. Ngoài ra, hệ thống giáo dục Hoa Kỳ còn có sinh viên từ khắp nơi trên thế giới theo học. Đây là cơ hội vàng để cộng đồng sinh viên thuộc các nước đang phát triển theo kịp với tri thức nhân loại, từ đó giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vì tiêu chuẩn học thuật cao, nên các trường đại học Hoa Kỳ thu hút những giảng viên giỏi nhất và sáng giá nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới hàng năm. Sinh viên sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các nhà nghiên cứu hàng đầu, những người có được kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong mọi lĩnh vực. Với số lượng lớn trường học, ngành học đa dạng cho các lĩnh vực, người học dễ dàng lựa chọn chương trình học tập phù hợp với sở trường cá nhân.

#4. Nhân Quyền Được Đề Cao

Có hàng loạt các tu chính án trong hiến pháp của Hoa Kỳ từ quyền cá nhân đến các luật tố tụng nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho người dân Hoa Kỳ. Nhưng gần gũi và thường được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày là tu chính án một và hai.

Trong tu chính án thứ nhất, người dân Hoa Kỳ có quyền tự do tôn giáo; tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tập hợp một cách hòa bình và tự do ý kiến với chính phủ để giải quyết những vấn đề bất bình. Những quyền này đảm bảo rằng các cá nhân có thể suy nghĩ, nói và hành động mà không sợ bị trừng phạt cho những ý kiến trái chiều với chính phủ.

Trong tu chính án thứ hai, người dân Hoa Kỳ sau khi kiểm tra có đủ điều kiện thì được quyền sở hữu súng nhằm mục đích bảo vệ bản thân khỏi những ai có hành vi xâm phạm đến những quyền lợi của cá nhân. Đây cũng là điều cần thiết cho an ninh của một quốc gia tự do, thực thi đúng như hiến pháp đã đề ra.

#5. Tận Hưởng Môi Trường Sống Trong Lành

Chất lượng môi trường sống là khía cạnh quan trọng để con người có được một cuộc sống lành mạnh và hiệu quả. Do đó, Hoa Kỳ có hẳn những điều luật riêng cho vấn đề môi trường sống. Những điều luật này hướng đến các tiêu chuẩn pháp lý nhằm bảo vệ sức khỏe con người và cải thiện môi trường tự nhiên. Mặc dù phải chịu nhiều chỉ trích trong và ngoài nước, nhưng quốc gia này vẫn là một nguồn kinh nghiệm và có chuyên môn cao trong việc kiến tạo và bảo vệ môi trường sống trong lành cho người dân.

#6. Chủ Động Mua Hàng Bởi Hàng Loạt Sự Lựa Chọn

Trong những năm trở lại đây, người người dân Hoa Kỳ chi tiêu cho hàng hóa nhiều hơn bao giờ hết cho nên nền kinh tế Hoa Kỳ trở thành một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới. Với lượng tiêu thụ hàng hóa khủng, Hoa Kỳ mở ra hàng loạt các cơ hội kinh doanh với đa dạng các lĩnh vực. Ngoài nguồn cung trong nước, Hoa Kỳ còn nhập khẩu với khối lượng sản phẩm lớn nhất trên thế giới.

Với quá nhiều nhiều cơ hội kinh doanh cho nên hầu hết các doanh nghiệp người nước ngoài nào cũng muốn gia nhập vào thị trường Hoa Kỳ. Từ đó tạo ra một thị trường đa dạng và phong phú sản phẩm cũng như dịch vụ cho người dân Hoa Kỳ có thể thỏa sức mà lựa chọn.

Tuy nhiên, với sự gia nhập của quá nhiều thương hiệu nên dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt. Các doanh nghiệp muốn tồn tại thì không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc nâng cao chất lượng và giảm giá sản phẩm. Bởi sự cạnh tranh công bằng và theo hướng đi lên như thế này, người có lợi nhất ở đây chính là người tiêu dùng. Họ sẽ có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm và dịch vụ chất lượng với giá phải chăng. Từ đó, mức của người dân Hoa Kỳ đã cao nay lại càng được nâng cao hơn.

#7. Cơ Sở Hạ Tầng Hỗ Trợ Đời Sống Tối Đa

Hoa Kỳ là một trong những nước có diện tích lãnh thổ lớn nhất thế giới. Tận dụng yếu tố này, Hoa Kỳ đã xây dựng và duy trì một hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông rộng lớn và đa dạng. Đối với họ, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải là như xương sống của một nền kinh tế hiện đại.

Việc tăng cường cơ sở hạ tầng giao thông này mang lại cơ hội quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách đầu tư tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh quốc tế bền vững. Đồng thời, một cơ sở hạ tầng hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy thương mại, kết nối chuỗi cung ứng và giảm chi phí hoạt động trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Không riêng gì thương mại, cuộc cách mạng phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại cũng tạo thuận tiện cho từng cá nhân di chuyển khắp nước Mỹ bằng các phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng, thông qua các hệ thống đường bộ và mạng lưới sân bay dày đặc.

Thay Đổi Không Dễ Chịu, Nhưng Quyết Định Vì Con Bạn Thì Không Bao Giờ Là Sai

Các sinh viên đang trong giờ giải trí
Courtesy: Nhi Nguyen

Những cơ hội và thách thức đi định cư ở một quốc gia khác có lẽ bạn đã hiểu được phần nào sau khi đọc đến đây. Nhưng hãy nhớ rằng nơi tốt nhất chính là nơi có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản một cách dễ dàng. Có thể bạn không quá cần thiết sự thay đổi tốt hơn vì bạn đã quen với cuộc sống vốn có trước giờ, nhưng con bạn thì khác.

Khi giới trẻ ở các nước phát triển đang dồn tâm trí để học tập, phát minh ra những sản phẩm có thể thay đổi cả thế giới, thì con bạn chỉ đang sử dụng những thành tựu đó vì không đủ điều kiện để sáng tạo hơn. Con bạn tuy chẳng vất vả gì, nhưng nhu cầu con người không dừng lại ở đó.

Hãy đem đến điều kiện tốt nhất để con bạn có thể vừa sống đúng nghĩa, vừa xây dựng cống hiến cho nhân loại. Tuy chả dễ dàng gì cho bậc cha mẹ, nhưng chẳng phải đó là lý do duy nhất cho các bậc cha mẹ như bạn phấn đấu từng ngày hay sao. Mở một con đường đi đến Hoa Kỳ cho cả gia đình, đấy cũng chính là cách mà bạn dành tình yêu thương cho chúng một lần nữa.